Sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM trải nghiệm thực tập tại Nhật Bản

(Thời gian cập nhật: 13:15 10/03/2024)

Trong chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Xây dựng tỉnh Kagawa Nhật Bản và Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh, ba sinh viên xuất sắc của Trường đã có cơ hội tham gia chương trình thực tập tại các công ty hàng đầu trong lĩnh vực Xây dựng và Giao thông tại tỉnh Kagawa, Nhật Bản.

Từ ngày 29/01/2024 đến ngày 23/02/2024, ba sinh viên chuyên ngành Cầu đường đã tham gia vào đợt thực tập (internship) đầu tiên. Trải qua một tháng thực tập, các sinh viên đã có cơ hội tiếp cận với công việc của một kỹ sư công trường, từ đó định hình được hướng đi sau này của mình trong sự nghiệp. Chương trình thực tập này không chỉ là một cơ hội để sinh viên trải nghiệm và nắm bắt kiến thức chuyên môn, mà còn thúc đẩy sự đam mê và nỗ lực của sinh viên trong quá trình học tập và cũng là một bước tiến quan trọng trong việc mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho các em sau khi ra trường. Chuyến đi thực tập được tài trợ hoàn toàn bởi Hiệp hội Xây dựng tỉnh Kagawa, từ chi phí xin visa tới chi phí di chuyển, lưu trú và sinh hoạt phí tại Nhật Bản.

Sinh viên tại sân bay quốc tế Kansai Nhật Bản

Theo nhận định của các công ty xây dựng tại Nhật Bản, nhu cầu về nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực xây dựng đang tăng cao. Nguồn nhân lực tốt nghiệp đại học từ Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các công ty xây dựng Nhật Bản. Do đó, việc tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học từ các ngành liên quan là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Điều này làm cho việc tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản trở thành một cơ hội không thể bỏ lỡ đối với sinh viên.

Sinh viên được đi tham quan các công trình thực tế đang thi công trong lĩnh vực xây dựng và giao thông

Sinh viên được học và thực hành về an toàn trong ngày đầu tiên của đợt thực tập

Sinh viên thực tập chụp hình chung với Lãnh đạo 2 tập đoàn (Goda và Murakami)
và các kỹ sư xây dựng Việt Nam đang làm việc tại 2 tập đoàn này

Viện Xây dựng và Viện Nghiên cứu đào tạo Đèo Cả của Trường đang đào tạo trình độ đại học trong lĩnh vực Xây dựng và Giao thông. Sinh viên tốt nghiệp từ hai viện này đã và đang tham gia vào nhiều dự án lớn trên cả nước như các tuyến cao tốc, đường sắt Metro và các tập đoàn xây dựng. Việc sinh viên được tuyển chọn để tham gia chương trình thực tập tại Nhật Bản cũng như có cơ hội làm việc tại đây một lần nữa là minh chứng cho chất lượng đào tạo tại UTH.

Với những trải nghiệm đáng nhớ tại Nhật Bản, sinh viên không chỉ tích lũy kiến thức chuyên môn mà còn mở rộng tầm nhìn và khám phá thêm về nền văn hóa, phong tục, và nền công nghiệp của đất nước mặt trời mọc. Các hình ảnh của họ trong chuyến thực tập này không chỉ là kỷ niệm cá nhân mà còn là minh chứng cho sự phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Nguồn tin: https://ut.edu.vn/tin-tuc-su-kien/sinh-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-van-tai-tp-hcm-trai-nghiem-thuc-tap-tai-nhat-ban-29041.html

Trân trọng./.

ICE-DCI