Sinh viên đi thực tế tuyến Metro số 1

(Thời gian cập nhật: 19:25 26/12/2022)

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo sinh viên chuyên ngành Xây dựng đường sắt và Xây dựng công trình gao thông đô thị thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, vừa qua Bộ môn Đường sắt-Metro- Viện xây dựng đã tổ chức chuyến đi tham quan thực tế công trường thi công Dự án Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyến đi có sự tham gia của của các giảng viên Bộ môn Đường sắt-Metro và các bạn sinh viên lớp XM-19, XM-20 và XG-21.

Hình ảnh lưu niệm của nhóm tham quan thực tế

Tại công trường, dưới sự hướng dẫn của cán bộ từ Ban quản lý dự án 1 thuộc  Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR), đơn vị trực tiếp quản lý xây lắp Dự án tuyến metro số 1.  Dự án Tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên có tổng mức đầu tư hơn 43.000 tỷ với tổng chiều dai 19,7km trong đó có 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao. Dự án đã hoàn thành hơn 90 % khối lượng công việc, và đã được đưa vào chạy thử đoạn trên cao vào  ngày 21/12/2022, và dự kiến sẽ đi vào vận hành vào đầu năm 2024.

Sau khi giới thiệu tổng quan về Dự án, sinh viên được hướng dẫn tham quan các hạng mục thi công tại công trường thuộc gói hợp phần đi ngầm đoạn tuyến từ ga Nhà Hát tới ga Ba Son trong đó có đường hầm, các nhà ga, kết cấu tầng trên, hệ thống điện, chiếu sáng, thông gió,….

Cán bộ kỹ thuật giới thiệu về tổng thể dự án

Cán bộ kỹ thuật phổ biến các yêu cầu kỹ thuật và an toàn

Đặc biệt các cán bộ kỹ thuật chia sẽ các thông số kỹ thuật cơ bản của dự án, các biện pháp thi mới được áp dụng trong thi công ngầm như thi công hầm bằng TBM, thi công nhà ga bằng TOP-DOWN, đào hở, và các yêu cầu kỹ thuật của kết cấu,…

Sinh viên trao đổi các vấn đề thắc mắc về chi tiết kỹ thuật của kết cấu tầng trên

Các bạn sinh viên hào hứng lắng nghe, chủ động đặt ra nhiều cầu hỏi và nhận đươc sự giải đáp nhiệt tình từ cán bộ kỹ thuật. Quá trình trãi nghiệm thực tế giúp các bạn sinh viên đã đang học chuyên ngành hệ thống lại các kiến thức lý thuyết đã học, giúp các bạn sinh viên đang ở những năm đại cương có cái nhìn tổng quan và hình thành trong các bạn kiến thức thực tế cũng như cũng cố thêm ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật, thái độ cầu tiến và đam mê nghề nghiệp.

Giảng viên và các bạn sinh viên trao đổi về cấu tạo vỏ hầm