Giải Đồ án tốt nghiệp xuất sắc Loa Thành – lần thứ 35 năm 2023: Chúc mừng Đồ án của sinh viên Trịnh Vĩnh Đức, K2019 đạt Giải Ba ngành KTXD

(Thời gian cập nhật: 13:51 29/02/2024)

Giải thưởng Đồ án tốt nghiệp (ĐATN) xuất sắc Loa Thành – lần thứ 35 năm 2023, là giải thưởng uy tín của sinh viên các ngành kỹ thuật xây dựng và kiến trúc trên cả nước, dành cho các ĐATN xuất sắc, được hội đồng chuyên môn (do TS. Nguyễn Tường Văn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm chủ tịch Hội đồng) lựa chọn thông qua quá trình đánh giá và xét duyệt kỹ lưỡng.

Theo đánh giá của Hội đồng, các đồ án có sự đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới.

Ban tổ chức bao gồm Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cho biết nhìn lại 35 năm (1988 – 2023) giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường kiến trúc và xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Tham gia dự giải năm 2023 với Đồ án tốt nghiệp mang tên “Thiết kế chung cư Hyuga theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ ACI 318-19 với hai giải pháp sàn và đánh giá khả năng chịu lực của cột trong môi trường nhiệt độ cao – Điều kiện hỏa hoạn” do TS. Phạm Tiến Cường hướng dẫn, sinh viên Trịnh Vĩnh Đức, khóa 2019 theo học chương trình Chất lượng cao của UTH đã đạt Giải Ba trong nhóm đồ án khối Kỹ thuật Xây dựng.

Đồ án của sinh viên Đức theo hướng chuyên sâu về thiết kế các bộ phận công trình nhà cao tầng theo TCVN và Hoa Kỳ (ACI 318 -19) hiện hành, trong đó có thiết kế, đánh giá, so sánh hai giải pháp sàn: sàn phẳng (flat slab) và sàn rỗng (dạng U-boot); thiết kế hệ khung (vách), cầu thang 3D và kết cấu móng cọc khoan nhồi. Sinh viên đã ứng dụng rất tốt phần mềm Revit để thiết lập mô hình 3D phối cảnh và bố trí nội thất, mặt dựng, các chi tiết kiến trúc, kết cấu, được thể hiện dạng 3D với cấp LOD cao của mô hình BIM – Mô hình thông tin công trình (LOD 300 – LOD400) nhằm phục vụ thi công, vận hành và quản lý chi phí.

Phối cảnh 3D kiến trúc của Đồ án tốt nghiệp.

Ngoài các nội dung tính toán, thiết kế kết cấu, sinh viên đã thực hiện một chuyên đề khá thú vị về mô phỏng và phân tích khả năng chịu lực của cột tòa nhà trong điều kiện hỏa hoạn – nhiệt độ cao khi đám cháy xảy ra. Khả năng chịu lực của cột được thể hiện thông qua lực dọc và mô men tới hạn trên biểu đồ tương tác (Interaction diagram) khi độ bền của cột bị giảm theo thời gian trong môi trường nhiệt độ cao. Trường nhiệt độ được mô phỏng và phân tích bằng phần mềm ANSYS.

Mô phỏng cột khi bị cháy và trường nhiệt độ thay đổi trong cột.

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành xây dựng và kiến trúc trong cả nước. Sinh viên Trịnh Vĩnh Đức được vinh dự đi nhận giải, bao gồm Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Huy hiệu có khắc tên và Giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Sinh viên Trịnh Vĩnh Đức nhận giải từ Ban tổ chức tại Hà Nội (25/12/2023)

Trước đó, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh đã vinh danh, tặng giấy khen cho sinh viên trong buổi lễ được tổ chức vào 17/12/2023. Lãnh đạo Viện Xây dựng và Viện Đào tạo Chất lượng cao đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả sinh viên đã đạt được và chúc mừng giải thưởng của sinh viên. Đây cũng là sự khích lệ đối với thành tích của sinh viên trong các cuộc thi về học thuật.

PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng tặng Giấy khen cho sinh viên

Lãnh đạo Viện Xây dựng và Viện Đào tạo CLC tặng quà sinh viên Trịnh Vĩnh Đức (29/12/2023)

Xem thêm các thông tin về Giải Loa Thành 2023: Links đến Báo Thanh Niên, Báo Nhân Dân, Báo Tiền Phong

Tin, ảnh và bài: Viện Xây dựng