Viện xây dựng làm việc cùng đại diện tập đoàn Siemens

(Thời gian cập nhật: 13:54 20/03/2023)

Ngày 10 tháng 03 năm 2023, TS. Vũ Văn Nghi, Viện trưởng Viện Xây dựng (ICE), đại diện Trường đại học Giao thông vận tải TPHCM (UTH) đã tiếp đón và trao đổi các hướng hợp tác cùng Đại diện tập đoàn Siemens tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về mảng giao thông vận tải.

TS. Vũ Văn Nghi và đại diện phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế rất vui mừng chào đón ông Manfred Pohl Giám đốc khu vực Châu Á-Thái bình Dương về giao thông vận tải tới thăm và làm việc tại Trường Đại học giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Hai bên đã giới thiệu về những thế mạnh của mình, cùng trao đổi đề cùng tìm ra các tiềm năng hợp tác.

Tập đoàn Siemens là một tập đoàn lớn, đa quốc gia và hoạt động đa ngành, Siemens đã tham gia hỗ trợ tư vấn nhiều dự án cho Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong đó điển hình là các tuyến metro và hệ thống giao thông thông minh. UTH với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân sự đa lĩnh vực về giao thông, đặc biệt Viện xây dựng đào tạo về các ngành gần với sự quan tâm của Siemens trong thời gian sắp tới tại Việt Nam như hạ tầng giao thông, đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị…

Với thế mạnh là một đơn vị cung cấp nguồn nhân lực dồi rào, lực lượng giảng viên có trình độ cao, Viện xây dựng cũng như các đơn vị của UTH và Siemens sẽ có những bước tiến vững chắc cùng nhau trong các dự án sắp tới.

Hai bên trao đổi các hướng hợp tác

Đại diện UTH và Siemens chụp hình lưu niệm

GIỚI THIỆU VỀ ICE

Viện Xây dựngviết tắt là ICE từ tên tiếng Anh: Institute of Civil Engineering, được thành lập vào tháng 3 năm 2022 trên cơ sở hợp nhất từ ba đơn vị là Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Khoa Công trình Giao thông và Viện nghiên cứu Môi trường & Giao thông.

ICE có 90 giảng viên được chia thành 8 bộ môn và đang là đơn vị đào tạo lớn nhất thuộc Trường ĐH. GTVT TP. Hồ Chí Minh. Viện Xây dựng thực hiện chức năng chính là đào tạo trình độ đại học, sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ), nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ của ICE chiếm khoảng 30% tổng số giảng viên, trong đó phần lớn được đào tạo từ nước ngoài.

09 chuyên ngành ở trình độ đại học đang được đào tạo tại ICE, bao gồm:

1. Kỹ thuật môi trường
  2. Xây dựng dân dụng & công nghiệp
  3. Kỹ thuật Kết cấu công trình
  4. Kỹ thuật nền móng công trình
  5. Xây dựng cầu đường
  6. Xây dựng, quản lý cảng và CTGT thủy
  7. Quy hoạch và quản lý giao thông
  8. Xây dựng đường bộ
  9. Xây dựng công trình giao thông đô thị

Chương trình đào tạo sau đại học có hai cấp độ: thạc sĩ và tiến sĩ của các ngành Kỹ thuật xây dựngKỹ thuật xây dựng công trình giao thông và Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy. Số lượng học viên theo học sau đại học tại Viện Xây dựng chiếm từ 2 đến 5% số lượng của cấp đại học. Viện Xây dựng đang chú trọng cả về số lượng và chất lượng cho mảng đào tạo trình độ sau đại học nhằm tạo nguồn lực có trình độ cao, chuyên sâu phục vụ cho nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng.

Khoảng 4,000 sinh viên đại học đang theo học tại ICE ở ba hình thức: Chương trình chuẩn (Đại trà)Chương trình chất lượng cao, và Vừa làm vừa học. Nhiều thế hệ sinh viên đã tốt nghiệp và đang giữ nhiều vị trí chủ chốt trong nhiều doanh nghiệp xây dựng. Các đơn vị sử dụng lao động luôn có phản hồi tốt và đánh giá cao về chất lượng đào tạo của Viện Xây dựng. Đây là nguồn động viên lớn giúp chúng tôi trong quá trình phát triển chương trình đào tạo và kiểm định chất lượng đào tạo.

Viện Xây dựng luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu. Chương trình đào tạo (Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông) của viện đã đạt chuẩn về chất lượng theo AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á- Tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng). Đây là tiêu chí giúp quá trình đào tạo tại Viện Xây dựng đạt chất lượng theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Các ngành kỹ thuật xây dựng, giao thông và môi trường chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế thế giới, trên 10%, và các ngành này vẫn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững, kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn từ các lĩnh vực này. Lựa chọn theo học các chuyên ngành đang được đào tạo tại ICE được xem là phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Thông tin liên hệ tại đây.